Video

EDUCA Cafe Podcast: 4 กลยุุทธ์นำโรงเรียนฝ่าวิกฤตโควิด 19

 4 years ago 5829

EDUCA Podcast นำเสนอแนวคิดสำหรับผู้บริหาร ในช่วงที่สังคมต้องมีระยะห่าง Social Distancing ผู้อำนวยการหลายๆ ท่านต้องฝึกฝน เรียนรู้ วางแผน เพื่อเตรียมพร้อมให้โรงเรียน ได้รับมือสถานการณ์ที่เกิดขึ้น EDUCA แนะนำ 4 กลยุทธ์นำโรงเรียนฝ่าวิกฤตโควิด19 มาใช้ในช่วงปิดเทอม 1. ใส่ใจความสัมพันธ์ 2. ติดต่อสื่อสารกันสม่ำเสมอ 3. วางแผนสำหรับการสนับสนุนเรื่องดีๆ 4. มองหาโอกาสใหม่ๆ เป็นต้นแบบในการเรียนรู้

Script

สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับคุณครูทุกท่าน เข้าสู่ EDUCA CAFÉ PODCAST คุยกันตามภาษา COOL...ครู กับ ดิฉัน นิภาพร กุลสมบูรณ์ หรือครูนิค่ะ วันนี้นิมีเรื่องราวที่น่าสนใจสำหรับผู้บริหารโรงเรียนทุกท่าน จากเว็บไซต์ districtadministration.com มา update กับทุกท่านค่ะ

หัวข้อเกี่ยวกับกลยุทธ์การเป็นผู้บริหาร เมื่อทุกคนต้องอยู่ห่างกัน
ในช่วงปิดเทอมภายใต้วิกฤตการณ์การระบาดของโควิด-19 แบบนี้ ผู้บริหารทุกท่านคงกำลังศึกษา เรียนรู้ ฝึกฝนและวางแผนต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมให้ทุกคน บุคลากรในโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็น ครู นักเรียน เจ้าหน้าที่สนับสนุน และผู้ปกครอง ให้พร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่ต้องเลื่อนเปิดเทอมออกไป ในระหว่างที่ยังปิดเทอมอยู่นี้ EDUCA จะขอแนะนำ 4 กลยุทธ์ในการนำทีมแบบที่ต้องอยู่ห่างกัน ผู้บริหารจะติดต่อและกระตุ้นทีมครู และนักเรียนอย่างมีประสิทธิภาพระหว่างโรงเรียนปิดได้อย่างไร มาหาคำตอบกันค่ะ

1. ใส่ใจความสัมพันธ์
แม้ในสถานการณ์ปกติที่มีการพบหน้ากัน ภาวะผู้บริหารที่มีประสิทธิภาพ ย่อมเกิดมาจากความสัมพันธ์ การพูดคุยและการสนทนาต่างๆ ก็เปรียบเสมือนเชื้อเพลิงสำหรับการทำงานที่อาศัยความร่วมมือและทำให้โรงเรียนของเราก้าวไปข้างหน้าได้
ในสถานการณ์ปัจจุบันความสัมพันธ์เองก็ยังเป็นส่วนที่สำคัญ ผู้บริหารหรือ ผอ. ในฐานะของโรงเรียนและผู้บริหารชุมชน ต้องมีความระมัดระวัง และใส่ใจในการส่งเสริมความสัมพันธ์ต่างๆ เป็นพิเศษ ติดต่อสื่อสารระหว่างกันเสมอ กับทีมครู เจ้าหน้าที่ นักเรียนและผู้ปกครอง แม้เราจะไม่ได้อยู่ด้วยกันก็ตาม

2. ติดต่อสื่อสารระหว่างกันเสมอ
ผู้บริหารไม่ควรจะเชื่อมต่อกันผ่านการประชุมออนไลน์ทาง Google Hangout, Zoom, Line เพียงอย่างเดียว แต่ ผอ. ยังต้องพยายามติดต่อกับทีมของเราผ่านช่องทางอื่นๆ ด้วย ผู้บริหารที่มีประสิทธิภาพควรจะมองหาวิธีการที่สร้างสรรค์ต่างๆ ในการสานสัมพันธ์ในฐานะของผู้บริหารนอกรั้วโรงเรียนด้วย
ไม่ว่าจะเป็นการโทรศัพท์หรือการส่งข้อความไปหาทีมงานเพื่อแสดงให้เห็นว่าท่าน ผอ. ใส่ใจในตัวครู และเจ้าหน้าที่ทุกคน อย่างการส่งโปสการ์ดหรือการส่งโน้ตของแต่ละบุคคลก็ได้ บางคนก็อาจจะใช้ Video ในการกระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจให้กับทีมงาน การรักษาความสัมพันธ์และการติดต่อสื่อสารกันอย่างต่อเนื่องล้วนเป็นสิ่งสำคัญ และการติดต่อซึ่งกันและกันนี้ก็อาจจะเป็นสิ่งที่ทีมครู และบุคลากรของท่านต้องการมากที่สุดในตอนนี้ก็เป็นได้

3. วางแผนสำหรับ (สนับสนุน) เรื่องดีๆ
ผู้บริหาร อาจจะต้องสร้างสรรค์วิธีการที่จะส่งเสริมพลังบวกในช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความท้าทายนี้ อาจจะเป็น พูดคุย กิจกรรมผ่อนคลาย บำบัดความเครียดผ่านช่องทางต่างๆ การให้รางวัลนักเรียนดีเด่นผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียหรือการเริ่มใช้แฮชแท็กสำหรับโรงเรียน นอกจากนี้ เราควรจะให้ความสำคัญกับคุณครูที่ทุ่มเทให้กับครอบครัวของนักเรียนเป็นพิเศษด้วย
สำหรับปีการศึกษา 2563 นี้อาจจะมีการมอบรางวัลพิเศษกับผู้อาวุโสด้วยก็ได้ เนื่องจากการส่งเสริมเรื่องดีๆ เหล่านี้จะช่วยให้ชุมชนของโรงเรียนรับรู้ได้ถึงความใส่ใจที่โรงเรียนมีต่อนักเรียนและความเป็นอยู่ที่ดีของครู และเจ้าหน้าที่ทุกคน

4. มองหาโอกาสใหม่ๆ
ในสถานการณ์นี้ เรายังต้องดำเนินกิจกรรมตามพันธกิจของโรงเรียนหรือชุมชน เพื่อช่วยให้โรงเรียนสามารถเดินไปข้างหน้าได้โดยอาจจะใช้ความสัมพันธ์อันดีที่ท่านผู้บริหารมี เพื่อวางแผนสำหรับเรื่องราวดีๆ ในอนาคตก็ได้
ทุกคนในโรงเรียนเอง ก็มองมาที่ท่านในฐานะต้นแบบทางการศึกษา ที่พร้อมจะให้ความมั่นคงและความสงบในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้
นอกจากนี้ท่านและทีมบริหาร ยังต้องคอยมองหาโอกาสใหม่ๆ ที่อาจจะเข้ามาในช่วง 2-3 เดือนนี้พร้อมกับวิสัยทัศน์ที่จะใช้โอกาสเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์กับนักเรียน คุณครูและชุมชนของคุณด้วย กลยุทธ์ทั้งสี่ข้อข้างต้น เป็นเพียงแนวคิดจะช่วยให้ ท่านในฐานะผู้บริหาร สามารถรักษาจุดยืนในฐานะผู้นำได้ในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านนี้ และถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้อยู่พร้อมหน้ากันเพื่อประชุม เตรียมการสอนเหมือนปิดเทอมฤดูร้อนที่ผ่านมา EDUCA ก็ยังเชื่อมั่นว่า ผู้บริหารทุกท่านจะสามารถนำโรงเรียนของท่านไปสู่อนาคตได้ทุกคน

สำหรับวันนี้ ขอสรุป Key Takeaway 4 กลยุทธ์ คือ ใส่ใจความสัมพันธ์ ติดต่อสื่อสารระหว่างกันเสมอ วางแผนสำหรับเรื่องดีๆ และมองหาโอกาสใหม่ๆ ไว้ให้ท่านผู้บริหารลองนำไปปฏิบัติดูนะคะ หากมีเรื่องราวน่ารักๆ หรือกิจกรรมที่น่าสนใจและคิดว่าเป็นประโยชน์ท่านสามารถมาแลกเปลี่ยนกันได้กับ EDUCA ติดตาม EDUCA ได้ที่ www.educathai.com เรายังมีเฟซบุ๊กและก็ไลน์@ ด้วยนะคะ และพบกันตอนต่อไปค่ะ สวัสดีค่ะ


TAG: #EDUCAPodcast #การบริหารจัดการโรงเรียน #โควิด19 #Covid19 #จิตวิทยาแนะแนว #โรคระบาดใหญ่ #การจัดการเรียนการสอนออนไลน์ #สอนออนไลน์