Video

EDUCA Cafe Podcast: เช็คไอเดีย PD from Home พัฒนาครูจากที่บ้าน

 4 years ago 2365

ไอเดียเพื่อการเรียนรู้ในการพัฒนาครูจากที่บ้าน ปีการศึกษาที่กำลังจะเกิดขึ้น อาจมีการเปลี่ยนแปลงไป ทั้งการเตรียมการเรียนการสอนออนไลน์ กิจกรรมต่างๆ แพลตฟอร์มต่างๆ มาดูหลักการในการพัฒนาครู เมื่อต้องอยู่ห่างกัน ครูต้องสามารถเรียนรู้พัฒนาตัวเองจากที่บ้านได้ และไม่กดดันตัวเองมากเกินไป โดยสามารถเลือกเรียนรู้คอร์สออนไลน์ที่เรียนฟรีต่างๆ เรียนรู้จากออฟไลน์ จากหนังสือต่างๆ

Ideas for Doing PD Learning from Home https://www.middleweb.com/42682/ideas-for-doing-our-pd-learning-from-home/

Script

สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับคุณครูครูทุกท่าน เข้าสู่ EDUCA CAFÉ PODCAST คุยกันตามภาษา Coolครู กับ ดิฉัน นิภาพร กุลสมบูรณ์ หรือครูนิค่ะ พบกันอีกครั้ง พร้อมกับช่วงเวลาสำหรับการพัฒนาตนเองของคุณครูในช่วงปิดเทอมนี้ค่ะ นิ มีเรื่องราวที่น่าสนใจสำหรับครูเพื่อพัฒนาตนเองค่ะ โดยเรียบเรียงมาจากบทความ Ideas for Doing PD Learning from Home จาก เว็บไซต์ middleweb.com โดยคุณครู Rita Platt ในหัวข้อไอเดียสำหรับการเรียนรู้เพื่อพัฒนาวิชาชีพครูจากที่บ้าน

ปีการศึกษาใหม่นี้ คงจะเป็นปีการศึกษาที่แปลกออกไปหน่อยสำหรับครูทุกท่าน ไม่ว่าครูหรือนักการศึกษาหลายๆ ท่าน ต่างก็กำลังเรียนรู้ถึงวิธีการที่จะสอนหนังสือทางไกลที่จะเป็นประโยชน์และสร้างการเรียนรู้ให้เด็กๆ มากขึ้น

ครูเองต่างก็ได้เรียนรู้จากการอบรมต่างๆ ทั้งพัฒนาตนเองออนไลน์ การใช้โปรแกรม Zoom Skype Kahoot Flipgrid ไปจนถึง Google Classroom และ Schoology เอาเข้าจริงๆ แล้ว คงต้องบอกว่า ทุกๆ อย่างมันเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก มากเกินกว่าที่จะทันได้วิตกกังวลกันไปด้วยซ้ำ แต่เท่าที่สังเกตความเคลื่อนไหวต่างๆ เราก็พบว่าครู ผู้บริหารเรียนรู้ได้ดีและรวดเร็วมากๆ เลยนะคะ แม้แต่ในพื้นที่ห่างไกล และเผชิญความท้าทายต่างๆ

EDUCA ก็ได้รับทั้งคำถาม ความคิดเห็นจากครูมากมายเลยค่ะ เลยอยากมาแนะนำวิธีให้ครูพัฒนาตนเองจากที่บ้าน โดยเน้นจากหลักการ 2 เรื่อง คือ เรียนรู้ได้เองจากที่บ้าน และไม่กดดันกัน

1) เรียนรู้จากที่บ้าน
Rita Platt กล่าวว่า การเรียนรู้ในเชิงวิชาชีพ (Professional Learning) มีความสำคัญต่อการสอนที่ดี เพราะเมื่อครูกลายมาเป็นนักเรียนนั้น ถือเป็นการเปิดโลกทัศน์ของคุณครูให้กว้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้เรื่องอะไรก็ตาม เช่น การใช้เครื่องมือในการสอนออนไลน์ตัวใหม่ การเล่นเปียโน การเรียนภาษาใหม่ เหล่านี้ทำให้ครูที่ได้เรียนรู้และทดลองอะไรใหม่ๆ จะทำให้เราได้สัมผัสกับประสบการณ์ของเด็กๆ ที่อยู่ในความดูแลของเรา

2) ไม่กดดันกัน
คุณครู Rita ให้ความเห็นว่าหลักการอีกประการคือ ต้องการแนะนำ โดยไม่ได้ขอให้ครูต้องทำมากกว่าที่อยากจะทำ ไม่กดดันคุณครู บางทีครูอาจจะกำลังรู้สึกว่ายุ่งขึ้นกว่าเดิมมาก รู้สึกเหมือนจะรับมือไม่ไหว หรืออาจจะกำลังเตรียมการสอนหนังสือเด็กๆ ของคุณครูจากที่บ้านอย่างหนัก อาจจะกำลังกังวลไปกับความคิดเรื่องโรคระบาดต่างๆ นานา ก็อยากให้คุณครูได้ทำในสิ่งที่คุณครูต้องทำต่อไป แต่ว่าถ้าครูสนใจที่จะลองเรียนรู้เพื่อพัฒนาวิชาชีพของคุณครูจากที่บ้าน นอกเหนือจากการเรียนการสอนที่เป็นไปอย่างรวดเร็วซึ่งเกิดขึ้นไปพร้อมๆ กับการจัดชั้นเรียนของคุณครูให้เหมาะกับการเรียนรู้ทางไกลแล้ว เราก็มีทางเลือกต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย ดังนี้ สิ่งที่ทำได้มีดังนี้

1. เรียนรู้ผ่านหลักสูตรออนไลน์ ราคาประหยัด หรือบางแห่งก็เรียนฟรี ซึ่งโดยส่วนมากจะเป็นการเรียนการสอนที่ไม่ได้เกิดขึ้นพร้อมกันและใช้งานได้ง่าย ซึ่งหมายความว่าคุณครูสามารถเข้าเรียนเมื่อไหร่ ที่ไหน ก็ได้ตามความต้องการ
สถาบันพัฒนาวิชาชีพ (Professional Development Institute หรือ PDI) มีหลักสูตรออนไลน์ว่าด้วยเรื่องของการศึกษามากมายไม่ว่าจะเป็นการอ่านออกเขียนได้ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยีการจัดการชั้นเรียน การเรียนรู้ทางด้านสังคมและอารมณ์ และอื่นๆ อีกมากมาย PDI เป็นที่ชื่นชอบของคุณครูสายปฏิบัติงานมานานมากแล้ว

2. MOOCs หรือ Massive Open Online Courses ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ยอดเยี่ยมในศตวรรษที่ 21 เลยก็ว่าได้ ถ้าคุณครูอยากเรียนหลักสูตรของศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยดัง ก็ล้วนเป็นไปได้ทั้งนั้น แล้วยังเป็นการเรียนการสอนแบบที่ไม่มีค่าใช้จ่ายด้วย มหาวิทยาลัยต่างๆ เองต่างก็นำเสนอหลักสูตรออนไลน์หรือบทเรียนต่างๆ สำหรับคุณครูโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก โดยส่วนมากจะประกอบไปด้วยวิดีโอ บทความและการอภิปรายออนไลน์
สำหรับ MOOCs นั้นส่วนที่โดดเด่นที่สุดก็คือคุณครูสามารถเข้าร่วมเฉพาะในส่วนที่คุณครูสนใจและข้ามส่วนที่คุณครูรู้สึกว่าไม่มีความจำเป็นจะต้องเรียนรู้ไปได้เลย

3. การเรียนรู้ผ่านช่องทางของเว็บไซต์ หรือ World Wide Web  ตามที่ โสเครติสเคยกล่าวถึง การศึกษาไว้ว่าเป็นเหมือนกับการเผาไหม้ของเปลวไฟ ไม่ใช่การบรรจุของใส่ภาชนะ ตัวคุณครูในศตวรรษที่ 21 เองก็มีเปลวไฟที่กำลังเผาไหม้อยู่ทั่วอินเทอร์เน็ตไปหมด ดังนั้นสถานการณ์ตอนนี้ก็ถือเป็นโอกาสที่จะใช้ไฟในโลกไซเบอร์มาให้ความอบอุ่นกับตัวคุณครูเองได้แล้ว

Facebook Twitter Line
ถ้าคุณครูยังไม่เคยลองใช้ TweetDeck หรือเครื่องมือของทวิตเตอร์ในการติดตาม Threads โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แล้วเริ่มทวีตในห้องสนทนาต่างๆ วันนี้ก็น่าจะต้องลองทำดูแล้ว เพราะห้องสนทนาเปิดโอกาสให้คุณครูได้ทวีตกับเพื่อนคุณครูด้วยกันทั่วทั้งประเทศในช่วงเวลาที่จัดสรรเอาไว้โดยเฉพาะ โดยประเด็นที่จะนำมาพูดคุยเป็นประเด็นทางการศึกษานั่นเอง หรือถ้าคุณครูยังไม่พร้อมที่จะทวีตคุณครูก็อาจจะแค่เข้าไป ‘ส่อง’ ดูก่อนก็ได้

Google
ทุกๆ คนก็น่าจะรู้ดีอยู่แล้วว่าหากต้องการเรียนรู้หรือหาข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นทางการศึกษาประเด็นใหม่ขึ้นมา สิ่งที่จะทำก็คือ การค้นหาเกี่ยวกับประเด็นนั้นๆ ผ่าน Google ถ้าสนใจเรื่องไหนก็ลอง Google เรื่องที่สนใจนั้นดูแล้วลองบันทึก Link ที่ดูจะมีข้อมูลที่น่าสนใจเก็บไว้ค่อยๆ อ่านดูภายหลังตามใจชอบ เพราะแน่นอนว่าอินเทอร์เน็ตเองก็ไม่ได้ถูกเรียกว่า web หรือใยแมงมุมโดยไม่มีเหตุผล Link แหล่งการเรียนรู้อันหนึ่งก็อาจจะนำไปสู่ Link ต่อๆ ไปได้อีกมากมาย หากคุณครูอ่านไปเรื่อยๆ แล้วคุณครูก็จะเริ่มเข้าใจประเด็นดังกล่าวได้อย่างรวดเร็ว

Education Web
เว็บไซต์นี้รวบรวม Webinar ของผู้เชี่ยวชาญทางด้านการศึกษาเอาไว้มากมาย เช่น website EDUCA เองก็มีแหล่งเรียนรู้มากมายในเว็บ ทั้งที่เป็น บทความ วิดีโอ Teachers as Learners, Eng24, EDUCA Talk, หรือสื่อการสอนอย่าง TedEd Thai เป็นต้น

4. การอ่านเพื่อพัฒนาวิชาชีพ ในเวลานี้ในเมื่อตัวคุณครูเองก็อยู่ที่บ้านอยู่แล้ว อาจจะถึงเวลา หยิบหนังสือออกมาอ่านบ้างแล้ว และสำหรับการอ่านเพื่อพัฒนาวิชาชีพนี้ก็มีตัวเลือกต่างๆ มากมาย ได้แก่

หาจากเว็บไซต์ที่รีวิวหนังสือเกี่ยวกับการพัฒนาการสอน การเรียนรู้ จิตวิทยาต่างๆ จากศูนย์หนังสือ หรือสำนักพิมพ์ต่างๆ หรือจะลองทำกิจกรรม 10 Book Challenges กับเพื่อนๆ เพื่อแนะนำหนังสือระหว่างกันและแลกหนังสือกันอ่านก็ได้ เพราะการอ่านก็ถือเป็นหนึ่งในวิธีการพัฒนาวิชาชีพที่มีความสำคัญอย่างหนึ่ง และในบางครั้งก็ให้ความเพลิดเพลินได้ด้วย

Rita อยากแนะนำให้คุณครูลองเลือกหัวข้อทางการศึกษาที่มีทิศทางเดียวกันกับเนื้อหาสาระที่คุณครูสอนแล้วลองอ่านหนังสือเล่มที่เด็กๆ ในชั้นเรียนของคุณครูน่าจะชอบในหัวข้อนั้นๆ ดู การอ่านที่หลากหลายเกี่ยวกับเนื้อหาสาระหรือชั้นเรียนที่คุณครูสอนอยู่นี้จะช่วยให้คุณครูมีความคิดดีๆในการเลือกหนังสือเพื่อแนะนำให้กับเด็กๆ ของคุณครูด้วย

นั่นคือวิธีการในการพัฒนาตนเองอย่างง่ายๆ จากที่บ้านที่นิขอสรุป 2 หลักการคือ ทำได้จากที่บ้าน และไม่บังคับกัน ทำเมื่อครูสมัครใจ ขอสรุป Key Takeaway 4 เรื่อง คือ 1) เรียนรู้ผ่านหลักสูตรออนไลน์ 2) เรียนจาก Moocs 3) เรียนผ่านเว็บไซต์ google, education web อย่าง EDUCA และสุดท้าย 4) การอ่านหนังสือ ที่สำคัญเรียนรู้แล้วเราต้องนำสิ่งที่ได้รับไปพัฒนางานของเราต่อไปนะคะ

เหล่านี้เป็น tips ง่ายๆ สำหรับพัฒนาตัวท่านเองในช่วงปิดเทอม แทนการฟุ้งซ่านและความเครียดจากความวิตกกังวลกับสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน อยากให้ครูคิดบวกและร่วมกันทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อไปนะคะ เป็นกำลังใจให้ทุกท่าน และขอบคุณทุกท่านที่ฟังมาถึงตรงนี้ค่า หากคุณครู มีไอเดียน่าสนใจ แหล่งเรียนรู้ดีๆ มาแลกเปลี่ยนกันได้กับ EDUCA และฝากติดตาม EDUCA ได้ที่ www.educathai.com เรายังมีเฟซบุ๊กและก็ไลน์@ ด้วยนะคะ อยากฟังต่อเนื่องติดตาม EDUCA Café podcast ได้ทั้งทาง podbean และ YouTube นะคะ พบกันตอนต่อไปค่ะ สวัสดีค่ะ


TAG: #EDUCAPodcast #การพัฒนาวิชาชีพครู #โควิด19 #Covid19 #โรคระบาดใหญ่ #การจัดการเรียนการสอนออนไลน์ #สอนออนไลน์