Video

EDUCA Cafe Podcast: เตรียมครูให้พร้อมสำหรับเทคโนโลยี

 4 years ago 2938

ประเทศชั้นนำที่มีการเตรียมความพร้อมให้กับนักการศึกษาในเรื่องการใช้งานเทคโนโลยีสำหรับการเรียนการสอน ต่างก็ใช้วิธีการที่แตกต่างกันออกไป และกลยุทธ์หลักอย่างหนึ่งก็คือการคอยอำนวยความสะดวกในการดูแลกลุ่มเพื่อนครูด้วยกัน มาฟังกลยุทธ์จาก 3 ประเทศเหล่านี้ เกาหลีใต้, ฟินแลนด์ และ เอสโตเนีย ในการเตรียมความพร้อมให้ครูในการจัดการเรียนการสอนต่อไปในโลกที่มี โควิด-19

อ้างอิง
Pfister, M. (2020, May 7). Preparing Teachers to Use Technology. Retrieved May 11, 2020, from http://ncee.org/2020/05/preparing-teachers-to-use-technology/

 

Script

สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับคุณครูทุกท่าน เข้าสู่ EDUCA CAFÉ PODCAST คุยกันตามภาษา COOL…ครู กับ ดิฉัน นิภาพร กุลสมบูรณ์ หรือครูนิค่ะ พบกันอีกครั้ง พร้อมกับช่วงเวลาสำหรับการพัฒนาตนเองของคุณครูครูในช่วงปิดเทอมนี้ค่ะ นิมีเรื่องราวเกี่ยวกับการพัฒนาตัวเองของครูในประเทศต่างๆ มาเล่าให้ฟังค่ะ โดยแปลและเรียบเรียงมาจากบทความ Preparing teacher to use technology จาก เว็บไซต์ของ NCEE

ท่านทราบไหมคะว่า…
ประเทศชั้นนำที่มีการเตรียมความพร้อมให้กับครูและนักการศึกษาในเรื่องการใช้งานเทคโนโลยีสำหรับการเรียนการสอน ต่างก็ใช้วิธีการที่แตกต่างกันออกไป และกลยุทธ์หลักอย่างหนึ่งก็คือการคอยอำนวยความสะดวกในการดูแลกลุ่มเพื่อนครูด้วยกัน

  1. สำหรับประเทศเกาหลีเองก็มีการนำร่องการใช้โปรแกรมการให้ความช่วยเหลือกลุ่มเพื่อนครูออนไลน์ก่อนจะเปิดตัวโปรแกรมดังกล่าวในช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพื่อคอยให้ความช่วยเหลือคุณครูในเรื่องของการเปลี่ยนผ่านเป็นการเรียนรู้แบบทางไกล โปรแกรมการให้ความช่วยเหลือดังกล่าวมีการเชื่อมต่อกับคุณครูอาสาสมัครจากทั่วประเทศกับเพื่อนคุณครูด้วยกันที่ได้ขอรับการสนับสนุนต่างๆ รวมทั้งยังเปิดให้มีการทำงานร่วมกันเพื่อสร้างชั้นเรียนออนไลน์และวางแผนการเรียนการสอนออนไลน์ด้วย ในช่วงปี 2558 – 2562 นั้น
  2. ประเทศฟินแลนด์ได้จัดสรรเงินทุนในระดับประเทศเพื่อฝึกอบรมเครือข่ายของ “Tutor teacher” ซึ่งมีหน้าที่ในการสนับสนุนการเรียนรู้ของกลุ่มเพื่อนครูด้วยกัน โดยให้ความสำคัญกับเครื่องมือดิจิทัลเป็นหลัก และผลสำรวจจากเขตพื้นที่เกือบทั้งหมดที่เข้าร่วมในการสำรวจดังกล่าวก็ระบุว่า พวกเขามีการวางแผนว่าจะดำเนินโปรแกรมผู้ฝึกอบรมครูต่อไปแม้ไม่มีเงินทุนจากระดับประเทศเข้ามาสนับสนุนแล้วก็ตาม เช่นเดียวกันกับที่
  3. ประเทศเอสโตเนียซึ่งมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีทางการศึกษาประจำโรงเรียนหรือคุณครูที่มีความเชี่ยวชาญในการให้ความช่วยเหลือเพื่อนคุณครูด้วยกันด้วยวิธีการใหม่ๆ มากมาย ในระหว่างที่มีการจัดการเรียนการสอนแบบทางไกลนั้น พวกเขาได้คอยให้ความช่วยเหลือในโรงเรียนของตัวเองและในระดับประเทศผ่านสายด่วนการให้ความช่วยเหลือทางเทคโนโลยีด้านการศึกษา

แม้กลยุทธ์ที่ใช้จะแตกต่างกัน แต่ประเทศเหล่านี้ล้วนไว้ใจให้ครูทำหน้าที่เป็นผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมนำเพื่อนคุณครูด้วยกันไปสู่การเรียนการสอนแบบออนไลน์ซึ่งมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วทั้งสิ้น
ท่ามกลางความเครียดจากความวิตกกังวลกับสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน อยากให้ครูคิดบวกและร่วมกันทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อไปนะคะ เป็นกำลังใจให้ทุกท่าน และเราจะฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกันนะคะ และขอบคุณทุกท่านที่ฟังมาถึงตรงนี้ค่า หากคุณครู มีไอเดียน่าสนใจ แหล่งเรียนรู้ดีๆ มาแลกเปลี่ยนกันได้กับ EDUCA และฝากติดตาม EDUCA ได้ที่ www.educathai.com เรายังมีเฟซบุ๊กและก็ไลน์@ ด้วยนะคะ อยากฟังต่อเนื่องติดตาม EDUCA Café podcast ได้ทั้งทาง Podbean และ YouTube นะคะ พบกันตอนต่อไปค่ะ สวัสดีค่ะ


TAG: #EDUCAPodcast #โควิด19 #Covid19 #การใช้สื่อและเทคโนโลยีในการจัดการเรียนรู้ #โรคระบาดใหญ่